Các kỳ nhập học du học Nhật Bản

Hàng năm, có 4 kỳ nhập học cho du học sinh tại Nhật: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong đó, kỳ tháng 4 và 10 là kỳ nhập học chính.

Hệ thống trường Cao đẳng, Đại học của Nhật Bản đều dạy bằng tiếng Nhật. Để theo học được, sinh viên quốc tế cần có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2. Du học sinh khi du học Nhật Bản thường học tại trường tiếng trước khi thi tuyển vào các trường chuyên môn, CĐ hoặc ĐH. Hàng năm, có 4 kỳ nhập học cho du học sinh tại Nhật: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong đó, kỳ tháng 4 và 10 là kỳ nhập học chính.

Cụ thể:

Kỳ nhập học Thời gian khóa học Hạn nộp hồ sơ
Tháng 1 1 năm 3 tháng Tháng 8 năm trước
Tháng 4 2 năm Tháng 10 năm trước
Tháng 7 1 năm 9 tháng Tháng 2
Tháng 10 1 năm 6 tháng Tháng 5

Như vậy, nếu bạn lỡ không kịp nộp hồ sơ cho học kỳ lần này thì chỉ cần lùi lại 3 tháng để nhập học vào kỳ kế tiếp. Thông thường chỉ tiêu tuyển sinh của các trường được phân bổ theo năm. Nếu kỳ nhập học này trường tuyển sinh được nhiều du học sinh thì các kỳ còn lại sẽ tuyển ít hơn và ngược lại. Bên cạnh đó, mỗi kỳ nhập học lại có những đặc điểm riêng.

TME đã tổng hợp và so sánh đặc điểm của các kỳ tuyển sinh để giúp bạn chuẩn bị một kế hoạch du học Nhật Bản vừa học vừa làm thật chu đáo.

1. Kỳ tuyển sinh tháng 1 – du học Nhật Bản

 • Thời gian khóa học: 1 năm 3 tháng hoặc 2 năm 3 tháng
 • Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 8 năm trước
 • Kết quả tư cách lưu trú: Cuối tháng 11 năm trước
 • Thời điểm sang Nhật: Đầu tháng 1
 • Đặc điểm:

Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 1 có số lượng ít nhất trên mọi phương diện: ít trường tuyển sinh, ít chỉ tiêu tuyển sinh, ít du học sinh đăng ký và thời gian học ngắn nhất.

Điều kiện đi du học nhật bản tuyển sinh kỳ tháng 1 cũng khắt khe nhất. Đại đa số các trường yêu cầu năng lực tiếng Nhật tối thiểu N4, thậm chí có trường còn đòi hỏi bằng tiếng Nhật từ N3 trở lên. Một số ít trường có chính sách gia hạn thời gian học, tăng từ 1 năm 3 tháng thành 2 năm 3 tháng. Với những trường như vậy thì trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên là đủ điều kiện nhập học.

Kỳ nhập học tháng 1 vào mùa đông nên khá lạnh. Với các bạn du học sinh Việt Nam thì khí hậu có vẻ hơi khắc nghiệt tuy nhiên nhiều bạn cũng rất thích vì được tận mắt thấy, đùa nghịch và nếm thử tuyết rơi. Sang Nhật vào tháng 1, bạn có cơ hội tham gia Lễ hội tuyết, tham quan các công trình bằng tuyết công phu và nghệ thuật.

2.      Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 4

 • Thời gian khóa học: 2 năm
 • Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 12 năm trước
 • Kết quả tư cách lưu trú: Cuối tháng 2
 • Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 3 – Đầu tháng 4
 • Đặc điểm của kỳ tuyển sinh tháng 4:

Tháng 4 là đợt tuyển sinh lớn nhất và có thời gian học dài nhất trong năm. Hầu hết các trường tại Nhật đều tuyển sinh tập trung vào kỳ tháng 4 nên lượng du học sinh đăng ký cũng như xuất cảnh vào tháng 4 luôn đông nhất. Trình độ sơ cấp hay trung cấp đều có thể nhập học vào kỳ tháng 4 này.

Nhập học tháng 4 sẽ rơi vào giữa mùa Xuân, khi thời tiết đang dần ấm áp hơn. Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm mới: Học sinh bắt đầu năm học mới, các công ty bắt đầu một năm làm việc mới. Đúng vào thời gian này, hoa anh đào bắt đầu nở rộ trên khắp nước Nhật báo hiệu mùa Lễ hội ngắm Hoa anh đào. Các bạn nhập học vào tháng 4 sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp biểu tượng của xứ sở hoa anh đào ngay khi vừa đặt chân tới đây. Tuy vậy, giá vé máy bay đợt này thường cao gấp rưỡi đến gấp đôi ngày thường do lượng khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản rất đông, do vậy các bạn du học sinh lưu ý có kế hoạch mua vé càng sớm càng tốt nhé.

3. Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 7

 • Thời gian khóa học: 1 năm 9 tháng
 • Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 2
 • Kết quả tư cách lưu trú: Cuối tháng 5
 • Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 6 – Đầu tháng 7
 • Đặc điểm:

Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 7 cũng có thời gian học tương đối dài. Thông thường, đây là đợt dành cho các bạn không kịp chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản trong đợt tuyển sinh tháng 4. Điều kiện tuyển sinh cũng đơn giản tương tự kỳ tháng 4, yêu cầu khả năng tiếng Nhật sơ cấp trở lên là được.

Nhập học vào mùa Hè với khí hậu khá giống với Việt Nam nhưng mát mẻ hơn, trời nắng và thỉnh thoảng có mưa. Đến Nhật Bản vào thời gian này, bạn có cơ hội xem các Lễ hội pháo hoa đặc sắc và rực rỡ. Kỳ tuyển sinh tháng 7 trùng với thời gian nghỉ hè nên sau khi nhập học từ 2 – 3 tuần, du học sinh sẽ được nghỉ hè khoảng 2 tuần. Đây là cơ hội tuyệt vời để du lịch khám phá nước Nhật hoặc tìm việc làm thêm.

4. Kỳ tuyển sinh tháng 10 – du học Nhật Bản tự túc

 • Thời gian khóa học: 1 năm 6 tháng
 • Hạn cuối nộp hồ sơ: Tháng 5
 • Kết quả tư cách lưu trú: Cuối tháng 8
 • Thời điểm sang Nhật: Cuối tháng 9 – Đầu tháng 10
 • Đặc điểm:

Kỳ tuyển tháng 10 có thời gian học trung bình. Đây cũng là kỳ tuyển sinh có lượng du học sinh đăng ký khá nhiều, chỉ đứng sau kỳ tháng 4. Điều kiện tuyển sinh cho kỳ nhập học tháng 10 khó hơn kỳ tháng 4 và tháng 7 một chút, yêu cầu trình độ tiếng Nhật đạt chứng chỉ sơ cấp (N5) trở lên.

Kỳ nhập học tháng 10 vào giữa mùa Thu, khi tiết trời mát mẻ rất dễ chịu, với du học sinh Việt Nam quen khí hậu nhiệt đới có thể cảm thấy se se lạnh. Xứ sở mặt trời mọc ngập tràn trong sắc đỏ vàng của lá phong, trong tiếng Nhật gọi là mùa lá đỏ Momijji, tạo nên những khung cảnh thiên nhiên rất quyến rũ và lãng mạn. Bên cạnh mùa hoa anh đào thì mùa thu lá đỏ cũng là thời điểm thu hút lượng khách du lịch quốc tế rất đông đến tham quan Nhật Bản. Ngoài ra, mùa thu còn là mùa thu hoạch ở những vùng nông thôn Nhật Bản nên sắc màu thiên nhiên rất tươi đẹp.

Nhiều trường có chỉ tiêu tuyển sinh cho đủ cả 4 kỳ nhập học, tuy nhiên cũng có những trường chỉ tuyển 1-2 kỳ một năm. Hiện tại TME đang tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 10/2019. Chi phí du học trọn gói chỉ từ 170 triệu đồng. Cam kết không phát sinh chi phí. Đặc biệt, với 20 bạn đăng ký sớm nhất, TME sẽ miễn giảm 100% chi phí làm hồ sơ tại Việt Nam.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí bằng cách gọi ngay đến hotline: 0349.99.99.88 và lắng nghe đội ngũ chuyên viên tư vấn của công ty giải đáp thắc mắc tận tâm.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Thanh Mai Group
Website : https://thanhmaieducation.vn
Địa chỉ : 239 Phan Bá Vành, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mẹo chi tiêu cho cuộc sống du học Nhật Bản

T3 Th7 16 , 2019
Nhật Bản được mệnh danh là đất nước đắt đỏ nhất nhì thế giới. Một số bạn khi sang đây học tập đã không khỏi bất ngờ với các khoản chi tiêu sinh hoạt tại Nhật cao gấp nhiều lần ở Việt Nam. Vậy làm thế nào để cân bằng […]
0903.48.43.43