Những kinh nghiệm khi đi du học Nhật Bản mà bạn cần biết

Hiện nay tỉ lệ học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học ngày càng tăng đặc biệt là du học theo hình thức tự túc, tuy nhiên thì rất nhiều người khi đi du học mà không nắm được những hiểu cơ bản về cách sống, nền văn hóa cũng như con người Nhật.

Bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về đất nước và con người Nhật và đặc biệt hơn là những Kinh nghiệm du học Nhật Bản để có thể làm hành trang giúp bạn vững bước hơn trên con đường của mình.

1. Học Nhật ngữ

 Trước hết khi có ý định Du học Nhật Bản bạn hãy cố gắng học thật tốt Nhật ngữ. Bạn có thể tìm đến các Trung tâm đào tạo tiếng Nhật hoặc trường học để trau dồi kiến thức về tiếng Nhật của mình.

Với vốn tiếng đã có sẵn đó khi sang Nhật bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian học tiếng mà thay vì đó sẽ là học chuyên môn. Hơn nữa bạn còn dễ dàng giao tiếp cũng như hòa đồng với con người Nhật, dễ dàng tìm được một công việc làm thêm tốt.

2. Lựa chọn trường học

Việc lựa chọn trường rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn. Bạn nên cân nhắc việc chọn trường làm sao phù hợp với điều kiện kinh tế cũng mà vẫn đảm bảo trường bạn chọn là trường có uy tín, chất lượng.

Bạn có thể tham khảo từ những người đi trước, hoặc nếu bạn có kiến thức về Nhật ngữ bạn nên vào các website của các trường Nhật Bản để có thể tìm hiểu thêm và có thể tự nộp hồ sơ.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm đến một số Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản có uy tín, chất lượng. Ở đó bạn sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết, cùng sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn dựa trên các tiêu chí: khóa học, học phí, vị trí, chế độ học bổng, hỗ trợ học sinh trong sinh hoạt và học tập, tư vấn việc làm …

3. Học bổng tại Nhật

Ngày nay, số lượng du học sinh ở Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy việc xin học bổng cũng ngày càng khó khăn. Qua bảng thông báo của nhà trường, những cuốn sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho du học sinh và qua thông tin từ bạn bè, tôi đã lập một danh sách những học bổng mà mình thỏa mãn điều kiện dự tuyển, sau đó tôi đã nộp hồ sơ xin học bổng rất nhiều lần.

Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi (không giới hạn quốc tịch, ngành nghề chẳng hạn) là những học bổng rất khó xin. Sau nhiều lần nộp hồ sơ tôi nhận thấy rằng, thành tích học tập cùng với bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo là những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được chấp thuận hay không.

4. Việc làm thêm

Đối với những học sinh du học theo hình thức tự túc thì việc làm tại Nhật Bản là vấn đề đang được rất nhiều du học sinh quan tâm. Không tìm được việc làm thêm là một điều rất đáng lo ngại. Khi đó áp lực về tài chính sẽ khiến bạn không thể tập trung vào việc học.

chi-phi-du-hoc-nhat-ban

Bạn có thể tham khảo một số công việc như: làm trong các xưởng, nhà máy, phụ bếp, bán hàng, gia sư, lễ tân khách sạn…

Tuy nhiên bạn nên hiểu rằng mình sang Nhật để học chứ không phải để kiếm tiền vì thế bạn đừng kì vọng sẽ kiếm được nhiều tiền khi đi du học. Thay vì đó bạn hãy cố gắng học thật tốt để có thể nhận được các suất học bổng từ nhà trường.

5. Kinh nghiệm sống

Nước Nhật là đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời vì thế trước khi du học Nhật bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán cũng như con người Nhật để có thể sớm thích nghi cuộc sống bên Nhật.

Ngoài ra bạn nên thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, cuộc giao lưu với du học sinh để có thêm bạn bè bốn phương và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm giúp hoàn thiện bản thân.

Cuộc sống du học không phải lúc nào cũng chỉ có màu hồng. Vì vậy bạn cần xác định được những điều mình có thể đạt được và những khó khăn mình sẽ gặp phải khi du học tại Nhật để có những quyết định đúng nhất.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Những công ty du học Nhật Bản vừa học vừa làm đã từng dính "mác" lừa đảo

T5 Th9 1 , 2016
Những năm gần đây trào lưu sang Nhật học tập, làm việc của học sinh và lao động Việt Nam ngày càng tăng. Có thể nói Nhật Bản là cường quốc kinh tế, khoa học kĩ thuật…và có xu hướng ngày càng lớn mạnh vì thế đã tạo ra cơ […]
Cảnh Báo Lừa Đảo
0903.48.43.43