Nguồn gốc áo Kimono của Nhật Bản

[:vi]Nhật Bản là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời. Con người ở đây sống rất nguyên tắc và đôi khi khá cầu kì, nó thể hiện ngay cả trong cách ăn mặc. Có thể nói Kimono Nhật Bản đã trở thành nét đặc trưng trong trang phục cũng như là nét văn hóa Nước Nhật. Nếu bạn có dịp đi du lịch Nhật Bản hãy thử mặc những bộ trang phục thú vị này của họ nhé. Chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc áo Kimono của Nhật Bản để hiểu rõ hơn về đất nước xinh đẹp này nhé!

Kimono (着物 “Trứ vật” nghĩa là “đồ để mặc”; hoặc 和服 “Hòa phục”, nghĩa là “y phục Nhật”) là loại y phục truyền thống của Nhật Bản hơn nữa nó còn được xem như một tác phẩm nghệ thuật của người Nhật.

Trang phục Kimono của phụ nữ Nhật

Trang phục Kimono của phụ nữ Nhật.

Kimono là trang phục có lịch sử lâu đời và được sử dụng hàng trăm năm nay. Ngày nay Kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Kimono thường được phụ nữ Nhật mặc phổ biến hơn so với nam giới, những bộ Kimono Nhật Bản thường có màu sắc và hoa văn nổi bật. Phái nam dùng Kimono chủ yếu trong lễ cưới, hỏi và những buổi lễ trà đạo. Kimono dành cho nam giới thường không có hoa văn và màu tối hơn.
Ban đầu, “Kimono” là một từ tiếng Nhật mang nghĩa là “quần áo”. Nhưng trong những năm gần đây, từ này được sử dụng để nói đến bộ quần áo Nhật truyền thống. Những bộ Kimono mà ta biết đến ngày nay được ra đời vào triều đại Heian (794 – 1192).

Trang phục nam và nữ

Trang phục nam và nữ.

Từ triều đại Nara (710 – 794) tới lúc đó, người Nhật thường mặc một bộ gồm phần trên và phần dưới (quần hoặc váy) tách rời hoặc một bộ quần áo liền. Nhưng vào triều đại Heian, một công nghệ làm kimono mới đã được phát triển. Được biết tới như là phương pháp straight-line-cut (cắt đường thẳng), nó yêu cầu cắt các mảnh vải theo đường thẳng và khâu chúng lại với nhau. Với công nghệ này, những người làm kimono không còn phải lo lắng về hình dáng của cơ thể người mặc.

Những bộ kimono straight-line-cut đem lại rất nhiều lợi thế. Chúng rất dễ gấp, hơn nữa còn phù hợp với mọi thời tiết vì thế người Nhật có thể mặc chúng bất kỳ lúc nào có thể. Chúng còn được mặc ở bên trong để tạo sự ấm áp trong mùa đông và được làm từ những loại vải mát như lanh rất thích hợp cho mùa hè. Vì vậy mà Kimono rất được người dân Nhật ưa chuộng và sử dụng.

Qua thời gian, Kimono trở thành món đồ thời trang, người Nhật bắt đầu quan tâm đến việc phối hợp những bộ Kimono rất đa dạng và họ đã phát triển một độ nhạy cao hơn cho màu sắc. Điển hình, sự kết hợp màu sắc thể hiện màu theo mùa hoặc địa vị chính trị của người mặc.

Vào triều đại Kamakura (1192 – 1338) và triều đại Muromachi (1338 – 1573), cả nam lẫn nữ đều mặc những bộ Kimono đầy màu sắc. Các chiến binh mặc những màu sắc tượng trưng cho thủ lĩnh của họ và đôi khi chiến trường xuất hiện nhiều màu sắc sặc sỡ như một buổi trình diễn thời trang.

Vào triều đại Edo (1603 – 1868), tộc chiến binh Tokugawa thống trị khắp Nhật Bản. Đất nước bị chia cắt thành các vùng đất phong kiến được các lãnh chúa thống trị. Các samurai của mỗi vùng đất được phân biệt nhờ màu sắc và kiểu mẫu của đồng phục. Chúng gồm có 3 phần: kimono, bộ y phục không tay mặc ngoài kimono (kamishimo) và quần giống váy xẻ (hakama). Kamishimo làm bằng vải lanh, được hồ cứng để làm nổi bật phần vai. Do làm nhiều y phục samurai, tay nghề những nghệ nhân Kimono càng ngày càng cao và làm Kimono dần trở thành một hình thức nghệ thuật. Kimono trở nên có giá trị hơn và các bậc cha mẹ truyền lại cho con cái họ như một vật gia truyền.

Cầu kì đến từng chi tiết

Cầu kì đến từng chi tiết

Trong triều đại Meiji (1868 – 1912), Nhật Bản bị ảnh hưởng mạnh từ văn hóa nước ngoài khá nhiều. Chính phủ Nhật đã khuyến khích người dân chấp nhận trang phục và tập quán phương Tây. Nhân viên chính phủ và quân đội bị bắt buộc phải mặc trang phục phương Tây cho các sự kiện quan trọng của chính quyền (Luật này không còn hiệu lực nữa). Đối với các công dân bình thường, khi mặc Kimono đến các sự kiện trang trọng, Kimono phải được gắn thêm huy hiệu gia tộc để từ đó có thể nhận biết gia tộc người mặc.

Thời đại ngày nay, trong cuộc sống hàng ngày người Nhật đã không còn mặc Kimono nhiều như trước mà họ chỉ mặc trong những ngày lễ quan trọng trong năm như đám ma, đám cưới, tiệc, tết hay những như kiện đặc biệt khác. Cùng đến Nhật Bản để trải nghiệm những nét vắn hóa đặc biệt này với gia đình và bạn bè nhé!

Ngoài nét đặc trưng trong bộ trang phục thì ẩm thực Nhật Bản cũng rất phong phú điều này cũng thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách du lịch trên thế giới.

 [:]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Hướng dẫn thủ tục xin visa du lịch Nhật bản

CN Th8 28 , 2016
[:vi]Hướng dẫn thủ tục xin visa du lịch Nhật bản 1. 02 ảnh (4,5 x 4,5cm) : ảnh mới chụp, nền trắng (ảnh phải chụp trong vòng 6 tháng) 2. Hộ chiếu (hộ chiếu gốc đã ký tên, còn hạn sáu tháng trở lên) + Hộ chiếu cũ (nếu có) […]
0903.48.43.43